Thứ Tư, Tháng Ba 6, 2024
0 ₫

Chưa có sản phẩm trong giỏ hàng.

Trang chủPháp NgữSư Giác NguyênMÌNH TỰ GIAM NHỐT CHÍNH MÌNH

MÌNH TỰ GIAM NHỐT CHÍNH MÌNH

Người tu hành đại kỵ tự giam nhốt mình trong một khung/lồng nào đó.

🔥Ở đây có 2 cái lồng: Bất thiện (không biết mình sống nhiều với tham, sân, thất niệm, phóng giật, bủn xỉn,… cả đời cứ sống quẩn quanh trong đó. Chẳng hạn có người chỉ thích ki bo, chìm sâu trong hưởng thụ, trầm cảm bất mãn.

🔥Người Nhật có chữ tâm cảnh rất hay. Mental atmosphere, tâm cảnh = bầu không khí tâm lý, tự giam nhốt trong đó không tự giải phóng, phóng thích mình ra khỏi phiền não.

Có 2 không gian:

⭐(1) Tự mình sống quá nhiều với 1 thứ phiền não đặc biệt nào đó mà không tự tháo gỡ, giải phóng, phóng thích bản thân nội kết), rất quan trọng và đặc biệt nguy hiểm; trường hợp này nói ít hiểu nhiều :

🔹️Ăn rồi cứ cắm đầu ghen, hoặc cả đời cứ củ tỏi muỗng nước mắm mà cứ tính toán cân đong chi li như vậy. Tôi gặp vài trường hợp, giàu không phải nghèo, trí thức chứ không phải.. cứ phân tâm tuần qua đứa con, bà xã xài bao nhiêu, đôi giày, đôi tất,… không nhất thiết phải xài nhiều tiền như vậy. Tuần lễ nào họ cũng khổ tâm với những chi tiêu trong gia đình. Kẹo mà. Đó là một cách tự giam nhốt. Hoặc là ghen, ghen bóng ghen gió. Hoặc là cứ dòm ngó người khác. Ở nhà thì dòm ngó mẹ chồng, con dâu, anh em dòm ngó nhau. Vô chùa thì đem tâm trạng dòm ngó, đem nội tâm chật hẹp, tiểu tâm của mình đi đánh giá người khác. Vào thiền viện, thay vì vô thiền viện coi là môi trường tốt để tu tập để an lạc thì tiếp tục đem cách nghĩ cân đong đo đếm, dò xét, dòm ngó người khác. …  tự giam nhốt mình trong phiền não đặc biệt.

⭐(2) Giam nhốt trong thiện pháp = hài lòng quá sớm với thành tựu nào đó của mình:

🔹️Mình chỉ biết cái đó, ngoài ra là chê tuốt. Mình tu thiền mà coi người khác không tu thiền mình coi thường, ăn chay mà thấy người ta không ăn chay mình coi thường, mình 5 giới người ta không có 5 giới là mình coi thường… trường hợp đó gọi là tự giam nhốt trong lồng thiện pháp.

🔹️Thiện pháp chỉ là uống thuốc chữa bệnh thôi. Mình tiêu chảy thì lo uống thuốc chữa tiêu chảy, thằng kế bên không bị không uống thuốc kệ cha nó. cứ đi dòm ngó đứa bên cạnh. Giúp được mình giúp, không giúp được thì thôi.

👉Quan trọng nhớ rằng: Chuyện mình cần làm nhiều lắm. Nên nhìn người ta để giúp đỡ, chỉ nên so sánh để mình phấn đấu thì tốt; nếu để dòm ngó, so sánh để củng cố tị hiềm, kiêu mạn thì không nên.

Sư Toại Khanh

Bài Viết Gần Đây

Người Học Trò Hiểu Thầy

Bài Phổ Biến

Bình Luận Gần Đây